Vết tiêm lao của trẻ không mưng mủ có sao không?
1/28/2024 1:55:07 PM
minhtung170 ...

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em mới sinh và đã cho bé tiêm ngừa lao nhưng em nghe nói vết tiêm phải mưng mủ có sẹo thì mới tốt, phát huy hết thuốc. Nhưng con em gần 1 tháng mà không thấy gì hết. Vậy bác sĩ cho em hỏi vết tiêm lao của trẻ không mưng mủ có sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Vết tiêm lao của trẻ không mưng mủ có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thông thường, sau khi tiêm phòng lao khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tại vết tiêm sẽ mưng mủ. Sau đó vài tuần sẽ tạo thành sẹo đường kính khoảng 5mm. Nhưng không có nghĩa là tất cả trẻ em tiêm phòng bệnh lao đều có phản ứng như vậy và không có phản ứng không có nghĩa là tiêm phòng không có hiệu quả. Tùy theo cơ địa, đáp ứng miễn dịch của từng bé, không phải bé nào sau 2 tuần cũng mưng mủ tại nơi tiêm, có bé 1 tháng mới mưng mủ, thậm chí có những bé từ 3 - 6 tháng mới tạo thành sẹo. Có những bé không bị loét, không có sẹo nhưng vẫn có đáp ứng miễn dịch.

Tuy nhiên nếu sau 6 tháng mà bé vẫn không mưng mủ và để lại sẹo thì bạn nên cho bé đến khám lại ở các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để làm test IDR hoặc xét nghiệm kháng thể kháng vi khuẩn lao. Nếu kháng thể kháng lao-IgG dương tính thì chứng tỏ bé vẫn có đủ yếu tố bảo vệ chống lại vi trùng lao khi xâm nhập cơ thể và không cần tiêm nhắc lại vắc-xin phòng lao. Khi trẻ tiêm mũi lao không để lại sẹo và IDR=0, hoặc kháng thể kháng lao IgG âm tính thì nên cân nhắc việc tiêm phòng BCG lại cho bé.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo chung thì không tiêm ngừa lao lại cho bé trên 12 tháng vì rất nhiều lý do như: Hiệu quả phòng ngừa kém, vắc-xin hiện nay tại Việt Nam không chỉ định cho tuổi lớn hơn 12 tháng (theo khuyến cáo của trung tâm y tế dự phòng).

Nếu bạn còn thắc mắc về vết tiêm lao của trẻ không mưng mủ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • Vết tiêm mưng mủ, nổi hạch ở cổ có ảnh hưởng gì không?
  • Trẻ sơ sinh bị viêm tuyến vú có tiêm được vắc-xin phòng lao không?
  • Có cần xét nghiệm nồng độ IgM và IgG trước khi mang thai không?
  • 89.5K

    Dịch vụ từ Vinmec Thông tin Bác sĩ Chủ đề: Xét nghiệm IgG Tiêm phòng lao QnA Vết tiêm lao không mưng mủ Test IDR Nhi